หากใครที่เคยมาร้านเจ้เล้ง ดอนเมืองแล้วบอกเลยว่าคงจะต้องเคยมานั่งรับประทานอาหารใต้รสชาติจัดจ้านที่ร้าน “อาหารปักษ์ใต้ พี่ตุ่ม หาดใหญ่” อย่างแน่นอน เพราะด้วยรสชาติที่อร่อยแล้ว ราคายังเป็นมิตร ถูกใจทั้งเรื่องของรสชาติ และราคาแบบนี้ผมก็เลยต้องหยิบมารีวิวสักหน่อยแล้วครับ

อาหารปักษ์ใต้ พี่ตุ่ม หาดใหญ่ เป็นรสชาติต้นตำหรับจากหาดใหญ่ โดยเฮียเจ้าของร้านย้ายมาจากหาดใหญ่ ขึ้นมาเปิดร้านที่เจ้เล้ง ดอนเมือง มานานกว่า 20 ปี

หลังจากที่ผมได้กินมาบ่อย ๆ เรียกว่าแทบทุกครั้งที่ผ่านมาแถวร้านเจ้เล้ง ก็ต้องมาแวะนั่งทานแทบทุกครั้ง บอกได้เลยว่ารสชาติอร่อย แตกต่างจากการซื้อพริกแกงใต้มาทำเองแน่นอน เรียกได้ว่า “หรอยถึงเครื่องอย่างแรง” เพราะทางร้านพี่ตุ่มอาหารปักษ์ใต้ ทำเครื่องแกงเองแบบวันต่อวัน เรียกว่าสดใหม่ทุกวันแน่นอน

ในเรื่องของรสชาติ เข้มข้นทุกจาก ไม่แผ่วเบาลงเลย เผ็ดก็คือเผ็ด ตามหลักสูตรอาหารใต้แบบเป๊ะ รสชาติดี อร่อย มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองทุกเมนู เครื่องแกงเผ็ดร้อนไม่มีแผ่วเบาลงเลย โดยเมนูที่แนะนำหลัก ๆ ก็จะเป็น แกงส้มปลากะพง หมูหวาน แกงพุงปลา(ไตปลา) แกงเผ็ดปลาดุกใบหยี่หร่า ฯลฯ

อาหารที่ร้านพี่ตุ่มอาหารปักษ์ใต้บอกเลยว่ามีเยอะมาก เยอะจริง ๆ ไปแต่ละครั้งก็อยากจะสั่งมาหลาย ๆ อย่างอยู่นะ แต่กินไม่หมดอีกนี่สิ แต่ไปแล้วก็ต้องสั่งกลับบ้านมาอีกชุดใหญ่ อย่างต่ำก็ 5 เมนู มัดถุงแกงรวบจ้า

สรุป

สำหรับใครที่ชอบอาหารใต้ สไตล์ใต้แท้ ๆ เหมือนไปนั่งกินอยู่ที่หาดใหญ่บ้านเรา ให้ความเผ็ดถึงเครื่องแกง มีความจัดจ้าน กินแล้วเหงื่อแตก ฮ่า ๆ บอกเลยว่าร้าน อาหารปักษ์ใต้ พี่ตุ่ม หาดใหญ่ ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน

เพิ่มเติม บางครั้งรสชาติอาหารก็ออกหวานไปนิดนึง แต่โดยรวมก็ถือว่ายังอร่อยอยู่ครับ

แผนที่ร้าน อาหารปักษ์ใต้ พี่ตุ่ม หาดใหญ่