แม่แจ่มมีของกินอร่อยมากมายจริง ๆ วันนี้ผมได้พาตัวเองมาเที่ยวไกลถึง “แม่แจ่ม” จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งวันนี้ก็ได้รับคำแนะนำดีดีของน้องเป๊ก และน้องแป้ง ไกด์ท้องถิ่นของเมืองแม่แจ่มจากเพจ “พาเที่ยวแม่แจ่ม” บอกเลยว่าอร่อยเด็ดแน่นอน! งั้นเราไปเริ่มที่ร้านแรกกันเลย

ร้านหมูกะทะแม่ณี

อิ่มอร่อยกับเมนูข้าวสอย ร้านอร่อยประจำอำเภอแม่แจ่ม ซึ่งร้านแรกของเรานั่นก็คือ “ร้านหมูกะทะแม่ณี” ซึ่งร้านหมูกะทะแม่ณีมีอาหารมากมายไม่ว่าจะเป็นหมูกะทะ และเมนูอาหารจานเดียวนั่นเอง

รสชาติโดยรวมถือว่าอร่อยเลยครับ นั่งร่วมโต๊ะกับพี่ผู้ผญิงที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านบอกว่าอร่อย แนะนำให้ทานสุกี้ ซึ่งมีน้ำจิ้มให้เลือกมาถึง 3 รสชาติ ซึ่งเป็นสูตรของทางร้านหมูกะทะแม่ณีโดยเฉพาะ

แผนที่ร้านหมูกะทะแม่ณี

ไส้อั่วป้าม่อม

มาเหนือทั้งทีต้องมีเมนูนี้กันใช่ไหม วันนี้ก็ได้แวะมาสั่งซื้อไส้อั่วกันที่ร้านไส้อั่วป้าม่อม ร้านไส้อั่วป้าม่อมตั้งอยู่ที่หน้าวัดพุทธเอ้น ซึ่งป้าม่อมเจ้าของร้านก็จะเปิดร้านตั้งแต่ช่วงบ่าย 3 และขายจนกว่าจะหมดซึ่งบอกเลยว่าหมดไวมาก 5 โมงนิดหน่อยก็คือหมดแล้ว

รสชาติบอกเลยว่าอร่อยแบบดั้งเดิม ย่างไส้อั่วกันแบบสด ๆ ไม่หมักนานไร้สารกันบูดแน่นอน ยิ่งตัวไส้หมูที่เอามาทำก็ดูสดสะอาด น่ากินมาก! ที่ร้านไส้อั่วป้าม่อมต้องใช้เวลาย่างนานหน่อยเพราะทุกเส้น คือ สดมาก ไส้หมูด้านนอกก็สะอาด ไม่มีกลิ่นกวนใจเลย

แผนที่ร้านไส้อั่วป้าม่อม

ลาบเหล่าป่าก่อ

กินง่ายแบบบ้าน ๆ สำหรับใครที่คิดว่าจะเปิดท้ายด้วยร้านอาหารหรูบอกเลยว่าเด๋วไปไม่ถึงแม่แจ่ม เพราะมื้อนี้เป็นมื้ออาหารที่อร่อยจริงกับร้านลาบเหล่าป่าก่อ ร้านอาหารพื้นมืองซึ่งจะมีทั้งเมนูธรรมดาเห็นกันทั่วไป และเมนูพิศดารจนผมก็รู้สึกกลัวขึ้นมาเลยจ้า

ในส่วนของรสชาติ ผมบอกได้เลยว่ารสชาติอร่อย กลมกล่อม ให้ความเป็นอาหารเหนือที่สุด เป็นเมนูบ้าน ๆ ที่ให้รสชาติดีเลยทีเดียว รสชาติ เหนือแต้ ๆ ล้ำขน๊าดดด ใครมาแม่แจ่มแล้วอยากทานอาหารพื้นเมืองบอกเลยว่าร้านนี้แนะนำ โดยป้าสุทัศน์จะเปิดร้านตั้งแต่ 7 โมง เช้า เปิดเรื่อย ๆ จนกว่าเมนูจะหมด!

แผนที่ร้านลาบเหล่าป่าก่อ

ร้านลาบเหล่าป่าก่อ ตั้งอยู่ตรงข้ามกับร้าน Mae Chaem Gate Restaurant