รีวิว FYLDIGI เล่นเกมส์ทั้งที ต้องตีป้อมได้ดีกว่าเดิม!

เฮโล่! วันนี้ก็จะมาเล่าเรื่องราวดีดีเกี่ยวกับ Gaming Gear หรืออุปกรณ์สำหรับเล่นเกมส์ แต่ก็ต้องบอกไว้ก่อนว่าจะไม่ได้พูดถึงเกมส์พวก Nintendo Switch หรือ Playstation หรอกนะ เพราะอุปกรณ์ที่จะเอามาอวกกันนั่นก็คือ Flydigi WASP แค่ชื่อก็ยังแปลกเลยใช่ไหมละ งั้นไปดูกันเลยดีกว่าว่าเจ้า Flydigi WASP นั่นคืออะไร

Flydigi WASP คืออะไร?

Flydigi WASP นั่นก็คือ อุปกรณ์สำหรับเล่นเกมส์บนมือถือนั่นเอง หรืออาจจะเป็น Joystick ของสมาร์ทโฟนก็ได้ โดยเจ้า Flydigi WASP ออกมามาสำหรับระบบ iOS บน iPhone โดยเฉพาะ แต่ต้องบอกก่อนนะครับว่า เจ้า Flydigi WASP นั่นมีรุ่นเฉพาะตัวด้วย โดยจะแยกออกเป็น 2 รุ่น นั่นก็คือ

  • Flydigi WASP-X สำหรับ iPhone X, iPhone XR, iPhone XS และ iPhone XS MAX เท่านั้น
  • Flydigi WASP-N สำหรับ iPhone ตั้งแต่ iPhone 6 – iPhone 8 เท่านั้น
อุปกรณ์ภายในกล่อง Flydigi WASP X

และยังมีรุ่นธรรมนั่นก็คือ Flydigi WASP-BT สำหรับมือถือระบบปฏิบัติการ Andriod ด้วยระบบของ Flydigi WASP ออกแบบให้ใช้งานได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งอุปกรณ์เพิ่ม โดนระบบดังกล่าวถูฏเรียกว่า CapAir Mapping (เทคโนโลยี Emission Capacitor Signal ส่งสัญญาณเลียนแบบ “นิ้วสัมผัส” ให้จอยควบคุมจอเหมือนนิ้วเราสัมผัสเอง) โดยส่วนตัวไม่แน่ใจว่าระบบนี้ทำงานยังไง แต่เหมือนกับการใช้งานบนระบบแผ่นแม่เหล็กที่ส่งสัญญานบนเครื่อง โดยไม่จำเป็นต้องต่อ Bluetooth เลย

โดยส่วนตัวผมสั่งซื้อผ่าน Lazada มาในราคาประมาน 1,490 บาท จะเป็นรุ่น Flydigi WASP-X ซึ่งราคาก็แรงพอตัวสำหรับ Joystick สำหรับมือถือ โดยส่วนตัวจะมาใช้ร่วมกับเกมส์ ROV(Arena Of Valor) ก็ต้องบอกก่อนว่าผมก็เล่นไม่เก่งมาก แต่ก็ชอบเล่น เลยพยายามหาอุปกรณ์มาช่วยเล่น เพราะบางครั้งนิ้วมือเหงื่อออกบ้างแหละ ไหนจะตัวสัมผัสหน้าจอค้าง ๆ หน่อย ๆ เมื่อเข้าร่วมทีมไฟท์เยอะ ๆ และที่สำคัญนั่นก็คือจับกดจนมือเจ็บ เลยต้องหาอุปกรณ์เสริมนั่นเอง
ด้วย Flydigi WASP-X มีปุ่มกดให้มาเพียง 5 ปุ่ม แบบกด และ 1 คันโยก และสามารถใช้ได้ครบทุกปุ่มร่วมกับเกมส์ที่ปรับเปลี่ยนปุ่มกดบนหน้าจอได้ทันที แต่อย่างที่บอกไปตอนแรกว่าผมซื้อตัวนี้มาใช้ร่วมกับเกมส์ ROV(Arena Of Valor) ซึ่งปุ่มกดในเกมส์ไม่สามารถเลื่อนได้อิสระทำให้มีปัญหาในส่วนนี้
แต่ปัญหานี้ก็ไม่ต้องกังวลเพราะเราสามารถเปลี่ยนโหมดของ Flydigi WASP มาในร่วมกับระบบ Bluetooth โดยเพื่อนต้องติดตั้งโปรแกรม Flydigi Game Center ผ่านทาง www.flydigi.com แล้วสามารถทำการเชื่อต่อร่วมกับ Bluetooth ของเครื่องได้ทันที

โดยเมื่อใช้งานผ่าน Application นี้ เราสามารถตั้งการปุ่มต่าง ๆ ให้กดได้ตามตำแหน่งบนหน้าจอได้ทันที และยังจะมารถทำการ Update ตัวเครื่อง Flydigi WASP หรืออุปกรณ์อื่น ๆ จากทางค่าย Flydigi ได้อีกด้วย
ทั้งนี้ Flydigi WASP ยังมีอุปกรณ์เสริมสำหรับนักเล่นเกมประเภท PUBG Mobile หรือเกมประเภท FVP อื่น ๆ นั่นก็คือ Flydigi Stinger’s เพื่อช่วยในการกดยิงที่รัวและสาดกระสุนจนหมดแมกซ์กันไปเลย
ล่าสุดทาง Flydigi WASP ก็ยังได้รับรางวัลการออกแบบยอดเยี่ยมประจำปี 2019 จากงาน iF Design Award 2019 อีกด้วย

ใช้ Flydigi WASP แล้วโดนแบนไหม?

เท่าที่ใช้มาตลอดระยะเกือบ 2 เดือนก็ยังไม่ได้โดนแบนเลย และส่วนใหญ่ที่เกิดการแบนก็น่าจะเกิดจาก การโหลดแอบจากแหล่งโหลดภายนอก โดยขอบอกเลยว่าเจ้าตัว Flydigi WASP ไม่จำเป็นต้องโหลดแอปจากแหล่งภายนอก โดยเราสามารถใช้ร่วมกับเกมส์ที่โหลดจาก App Store ของ Apple ได้เลย ซึ่งผมก็มั่นใจเลยว่าคงไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการเล่นเกมส์อย่างแน่นอน แต่ถ้าหากว่าตองโหลดเกมส์จากแหล่งอื่นที่ไม่ใช่ App Store อันนี้ก็ไม่รับรองนะว่าจะเล่นได้กี่วันแล้วโดนแบน

ข้อเสียของเจ้า Flydigi WASP!?

ข้อเสียหลัก ๆ น่าจะเป็นในส่วนของปุ่มกดที่น้อย และก้านคันโยกที่สั้นเกินไป ทำให้การบังคับบางจังหวะค่อนข้างยาก
อาการหน่วงก็มีอยู่บ้าง แต่โดยรวมถือว่าอยู๋ในเกณฑ์ที่พอใจอยู่ อาจจะต้องฝึกฝนจนเกิดความเคยชินให้มากขึ้น
แต่โดยรวมหลังจากใช้งานไปสักระยะก็จะเกิดการเคยชินก็ทำให้เล่นได้ง่ายขึ้นเยอะเลย

source 1, source 2